Trần Long 28/09/2022 10:25

Chưa có thiệt hại về người ở bốn tỉnh vùng tâm bão NORU

(Chinhphu.vn) - Tính đến thời điểm sáng ngày 28/9, bốn tỉnh ở tâm bão NORU chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng nặng nề trực tiếp của bão số 4, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, bão đã gây gió mạnh ở đảo Lý Sơn cấp 10, giật cấp 12. Tính đến thời điển hiện nay, tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại về người, Về công tác phòng, chống bão tại địa phương đã hoàn tất, đặc biệt là đã di dời, sơ tán dân hoàn thành.

Chưa có thiệt hại về người ở bốn tỉnh vùng tâm bão Noru - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quãng Ngãi.

"Đối với Lý Sơn, tại thời điểm bây giờ gió cấp 9, cấp 10 giật cấp 12/12 và kèm theo mưa lớn. An ninh trật tự và chăm sóc những người đang di dời khu vực chung thì đảm bảo an toàn. Đến thời điểm này, thiệt hại về người, tài sản thì chưa có xảy ra. Đối với các cây xanh, điện chiếu sáng một số nơi bị lật đổ. Số mái tôn nhà cấp 4 thì báo cáo nhanh qua điện thoại của các đồng chí phụ trách ở địa bàn khu dân cư cũng đã bị lật bay tôn. Sau bão sẽ tiếp tục thống kê đầy đủ việc thiệt hại". 

Hiện nay, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế cũng đều chưa có thiệt hại về người do bão. Tại TP Đà Nẵng, trong đêm 27/9, có một phụ nữ trở dạ, được xe quân sự chở đến bệnh viện. Về thiệt hại tài sản, có 2 nhà tốc mái, 172 trạm biến áp mất điện (đã khôi phục lại 89 trạm).

Chưa có thiệt hại về người ở bốn tỉnh vùng tâm bão Noru - Ảnh 2.

Các địa phương cho biết, đến nay thiệt hại sau bão trên địa bàn không lớn, nhất là thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ người dân.

Trước đó, lúc 0 giờ ngày 28/9, tại Sở Chỉ huy tiền phương của tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 - đã chủ trì họp trực tuyến với các địa phương để nắm bắt thông tin, diễn biến và chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 4 (bão NORU). Phó Thủ tướng Lê Văn Thành xác định, đây là cơn bão lớn. Do vậy, công tác chuẩn bị tiến hành công phu, kỹ lưỡng. 

Chưa có thiệt hại về người ở bốn tỉnh vùng tâm bão NORU - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng kiểm tra đê biển tại thôn An Dương 3, xã Phú Thuận, Thừa Thiên Huế - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 28-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. 

Từ ngày
- đến ngày