Đào Tuấn 20/05/2023 07:30

Chủ động nắm bắt xu hướng, mở rộng xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc

(Chinhphu.vn) - Từ đầu năm 2023, việc xuất khẩu nông sản của nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã thuận lợi hơn do các cửa khẩu biên giới phía Bắc mở cửa bình thường trở lại. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, xuất khẩu sang thị trường này vẫn còn nhiều khó khăn.

Đó là sự thay đổi về chính sách từ phía bạn theo hướng đưa hoạt động thương mại vào chính quy, do đó đòi hỏi nông sản Việt Nam cần hướng đến xuất khẩu qua đường chính ngạch. Hơn nữa, áp lực cạnh tranh sẽ ngày càng lớn, vì các nhà xuất khẩu và các thương gia nhiều nước cũng đang tập trung vào thị trường Trung Quốc sau mở cửa.

Xác định xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là xu thế tất yếu, mang lại lợi ích đường dài, từ góc độ quản lý ngành, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX chuyển đổi mô hình sản xuất, tăng cường liên kết xây dựng vùng trồng đạt tiêu chuẩn để được cấp mã số; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, HTX đầu tư thêm về cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc nhằm đáp ứng các yêu cầu từ phía bạn. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để đẩy nhanh quá trình hoàn tất các thủ tục mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản có thế mạnh của Việt Nam.  

Chủ động nắm bắt xu hướng, mở rộng xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ động nắm bắt xu hướng, mở rộng xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc

 

Từ ngày
- đến ngày