Trần Long 10/07/2024 09:14

Chính sách miễn, giảm thuế, phí hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

(Chinhphu.vn) - Chính phủ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ người dân, doanh nghiệp qua việc sớm ban hành nhiều chính sách có tính kích thích cao đối với nền kinh tế cả nước như: Nghị định số 72/2024 về việc giảm thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng cuối năm; Nghị định 64/2024 về gia hạn các sắc thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024...

Nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cho năm 2024, mới đây Chính phủ đã tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ người dân, doanh nghiệp qua việc sớm ban hành nhiều chính sách có tính kích thích cao đối với nền kinh tế cả nước như: Nghị định số 72/2024 về việc giảm thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng cuối năm; Nghị định 64/2024 về gia hạn các sắc thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024...

Chính sách miễn, giảm thuế, phí hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi- Ảnh 1.

Hình minh họa.

Theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia Tài chính đánh giá, chính sách gia hạn thời gian nộp thuế, giảm thuế giá trị gia tăng thể hiện sự sát sao quan tâm của Chính phủ đối với doanh nghiệp. Các chính sách ban hành rất kịp thời, giúp cho doanh nghiệp phục hồi, góp phần thực hiện hóa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2024.

"Với việc chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua, đã có chuyển biến trong việc cải cách thủ tục hành chính để đáp ứng các yêu cầu, cũng như cải thiện môi trường đầu tư đang được thực hiện tốt nhất. Đặc biệt, việc giảm thuế VAT 2% tiếp tục đến hết năm 2024 tạo ra cơ hội giảm mặt bằng giá cả của nền kinh tế xuống khoảng 1,7%. Chúng ta có khả năng kiểm soát lạm phát khi giá cả giảm. Bên cạnh đó, từ ngày 1/7/2024, Chính phủ cũng miễn, giảm 36% loại phí, lệ phí, từ đó góp phần sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào. Hiện nay, Chính phủ đang yêu cầu các ngân hàng, giữ và có thể hạ lãi suất cho vay. Đây cũng là một trong những điểm hỗ trợ cho chi phí vốn của các doanh nghiệp. Với các biện pháp về tài chính, tiền tệ, thúc đẩy đầu tư công và các hoạt động về cải cách thủ tục hành chính. Chúng tôi cho rằng, 6 tháng cuối năm, nền sản xuất của Việt Nam có thể đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn trong khoảng 6,8 - 7,3%".

Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm, thuế thu nhập doanh nghiệp ước đạt 68,9%; thuế thu nhập cá nhân ước đạt 61,9%. Tiền thuê mặt đất mặt nước ước đạt 79,3%; tiền cấp quyền khai thác tài nguyên khoáng sản ước đạt 77,8%... Các chuyên gia cho rằng, với những kết quả tích cực trên cho thấy hiệu ứng các chính sách giảm thuế lớn từ nửa cuối năm 2023 được kéo dài thực hiện sang năm 2024. Từ đó, kịp thời tiếp sức, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân có thêm nguồn lực về tài chính tập trung cho sản xuất kinh doanh.

Từ ngày
- đến ngày