Hoàng Thu Trang 16/11/2022 14:15

Chế tài xử phạt tin giả liệu đã đủ sức răn đe?

(Chinhphu.vn) - Những năm gần đây, đặc biệt với sự phát triển mạng xã hội ở Việt Nam thì tin giả ảnh hưởng đến doanh nghiệp rất lớn. Theo quan sát của Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, khi cứ diễn ra một hành vi vi phạm pháp luật thì chúng ta thường nghĩ là do hình phạt, chế tài còn quá nhẹ. Vậy chúng ta thử trả lời câu hỏi: Hình phạt nặng hơn có đi đôi với hành vi pháp luật giảm đi không?

Những năm gần đây, đặc biệt với sự phát triển mạng xã hội ở Việt Nam thì tin giả ảnh hưởng đến doanh nghiệp rất lớn. Chúng ta có thể hình dung những tin đồn về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, người đứng đầu doanh nghiệp hay là những thông tin sai lệch xuất hiện lan tràn trên không gian mạng, lập tức doanh nghiệp sẽ bị điêu đứng, gây nên tình trạng tin giả nhưng hậu quả rất thật.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm nên đã giao cho Bộ Thông tin Truyền thông triển khai một hoạt động quan trọng là tổ chức Hội nghị toàn quốc về truyền thông chính sách trong tháng 11 hoặc đầu tháng 12/2022; đồng thời tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực truyền thông chính sách cho các Bộ, ngành, địa phương. 

Chế tài xử phạt tin giả liệu đã đủ sức răn đe? - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT

Trên thực tế, có nhiều công ty, doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề nhưng tổ chức, cá nhân tung tin thất thiệt vẫn chưa bị áp dụng một hình phạt tương xứng. Thậm chí chỉ bị phạt số tiền nhỏ vài triệu đồng. Chế tài cho người tung tin giả còn quá mềm mỏng nên chưa đủ sức răn đe. Theo quan sát của Luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Hừng Đông, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, khi cứ diễn ra một hành vi vi phạm pháp luật thì chúng ta thường nghĩ là do hình phạt, chế tài còn quá nhẹ. Vậy chúng ta thử trả lời câu hỏi: Hình phạt nặng hơn có đi đôi với hành vi pháp luật giảm đi không? 

Chế tài xử phạt tin giả liệu đã đủ sức răn đe? - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Hừng Đông, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Cũng theo luật sư Huế, để giải quyết được tin giả cần nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật và đặc biệt là các cơ quan nhà nước, công chức, viên chức đi đầu làm gương, xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật. Việc xử lý tin giả mức chế tài phải nghiêm khắc hơn bởi khâu thực thi pháp luật đâu đó chưa nghiêm. Một công dân đưa một tin sai sự thật thì chỉ cần phạt đến 2-3 triệu, chưa đến mức 7 triệu hoặc thậm chí phải bồi thường thiệt hại, đối mặt với những khung hình phạt hình sự thì không ai sợ. Do đó, nếu dù có một hành vi vi phạm pháp luật nào xảy ra và đều bị xử lý thì không cần tăng nặng hình phạt.

Từ ngày
- đến ngày