Trần Long 08/11/2023 16:49

Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, dân chủ đáp ứng mong mỏi của nhân dân

(Chinhphu.vn) - Sau 2,5 ngày Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, đã cho thấy không khí chất vấn và trả lời chất vấn rất sôi nổi, thẳng thắn, trực diện, ngắn gọn, rõ ràng, đúng trọng tâm, trọng điểm. Các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, cơ bản đã trả lời thẳng thắn, giải trình nghiêm túc, làm sáng tỏ nhiều vấn đề và đề ra giải pháp để khắc phục.

Đại biểu Trương Xuân Cừ, Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội cho biết, kỳ họp lần này đã thể hiện được tinh thần dân chủ cao, phát huy được trí tuệ của mỗi đại biểu Quốc hội; đồng thời cho thấy sự trách nhiệm, các chủ trương, giải pháp của Chính phủ.

Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, dân chủ đáp ứng mong mỏi của nhân dân   - Ảnh 1.

Đại biểu Trương Xuân Cừ, Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội.

"Về các Bộ trưởng, mặc dù nhiều Bộ trưởng mới tư lệnh ngành trong thời gian ngắn, tuy nhiên qua trả lời chất vấn đã thể hiện nắm bắt được nhiệm vụ trọng tâm của ngành, những vấn đề đang gặp khó, những điểm nghẽn, ách tắc hiện nay, trả lời đi thẳng vào vấn đề và hết sức trách nhiệm. Ví dụ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã khẳng định trách nhiệm của ngành và quyết tâm sẽ hoàn thành các mục tiêu và tiến độ của các tuyến đường, các dự án trọng điểm hiện nay. Bộ trưởng rất kiên định trách nhiệm và cũng nắm bắt, cụ thể hóa được những quyết tâm của Chính phủ.

Các Phó Thủ tướng phụ trách các lĩnh vực đều có các ý kiến và thể hiện trách nhiệm của mình với các vấn đề khó khăn hiện nay, bày tỏ quyết tâm sớm khắc phục những hạn chế, thực tiễn hiện nay đang vướng mắc. Đặc biệt, sáng nay Thủ tướng Chính phủ đã trả lời chất vấn, tổng hợp được các đại biểu Quốc hội. Thông qua báo cáo của Thủ tướng và giải trình chung đã thể hiện được những vấn đề về kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; những điểm nổi bật và những hạn chế hiện nay một cách rõ ràng. Trả lời ý kiến trực tiếp của các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng đã trả lời hết sức thẳng thắn, trách nhiệm, Thủ tướng đã trả lời quyết tâm đã và đang có những giải pháp kịp thời".  

Chia sẻ thêm về kỳ họp Quốc hội lần này, Đại biểu Trương Xuân Cừ cho biết, kỳ họp lần này sẽ thông qua 9 dự án Luật, 1 dự thảo Nghị quyết và tham gia ý kiến 6 Luật. Đây là khối lượng khổng lồ, nhưng với phương pháp chỉ đạo từ sớm, từ xa của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành, đặc biệt là ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhân dân… đây là cơ hội để khắc phục những tồn tại, hạn chế và góp phần phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. 

Từ ngày
- đến ngày