Trần Long 08/06/2023 18:00

Chất vấn đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân

(Chinhphu.vn) - Phiên chất vấn thuộc 4 lĩnh vực sau 2,5 ngày đã nhận được sự theo dõi và đồng thuận cao của cử tri và đại biểu quốc hội trên tinh thần tập trung, tâm huyết thẳng thắn, cầu thị với nhiều giải pháp được đưa ra.

Quan tâm về lĩnh vực dân tộc, PGS. TS Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII chia sẻ, các chất vấn của đại biểu Quốc hội đã tập trung lớn vào chất lượng đời sống của của vùng đồng bằng dân tộc thiểu số, miền núi. Đặc biệt, thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách, cơ chế nhằm phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực này.

Chất vấn đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Liên quan đến vấn đề nóng việc làm cho người lao động không chỉ gặp khó khăn ở khu vực miền núi, mà hiện nay số người bị mất việc, giảm giờ làm trên cả nước liên tục gia tăng. Vì vậy trong phiên chất vấn về lĩnh vực Lao động – Thương binh và Xã hội cũng thu hút các đại biểu chất vấn. Theo bà An, nguyên nhân dẫn đến thiếu việc làm là do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, làm thiệt hại lớn cho đất nước nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp giải thể dẫn đến người lao động không có việc làm.Thời gian tới để bài toán việc làm được cải thiện, hướng đến người lao động không gặp khó khăn, bà An cho rằng cần có các giải pháp cụ thể hóa hơn.

Có thể thấy, trong 4 nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn lần này đều đúng và trúng, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân và của chính các đại biểu Quốc hội. Nổi bật, phát biểu bế mạc sau 2,5 ngày làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã phát huy tích cực tinh thần tận tâm, tận lực, tích cực, tâm huyết và trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, và các Phó Thủ tướng. Các Bộ trưởng và trưởng ngành trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm, không vòng vo, né tránh, kể cả những vấn đề khó và phức tạp.


Từ ngày
- đến ngày