Hoàng Thu Trang 19/05/2023 11:01

Cảnh báo ứng phó cháy xe mùa nắng nóng

(Chinhphu.vn) - Trong 2 ngày 17,18/5 đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy ô tô. Hiện tượng cháy ô tô, xe máy xảy ra rất đa dạng, phức tạp, trong số các xe bị cháy có cả xe cũ, xe mới. Để bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy cho ô tô, xe máy Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã đưa ra các biện pháp phòng cháy, chữa cháy cụ thể.

Trong 2 ngày 17,18/5 đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy ô tô. Hiện tượng cháy ô tô, xe máy xảy ra rất đa dạng, phức tạp, trong số các xe bị cháy có cả xe cũ, xe mới.  Để bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy cho ô tô, xe máy Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã đưa ra các biện pháp phòng cháy, chữa cháy cụ thể.

Đối với người sử dụng phương tiện: Không nên lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện như: thiết bị bảo vệ, còi, đèn,… hoặc nếu lắp thêm phải bảo đảm an toàn, không bị quá tải về điện. Đặc biệt, trong thời tiết nắng nóng, chủ xe không để các chất dễ cháy, dễ bắt cháy trong xe. Chủ các phương tiện cần tự trang bị các bình chữa cháy phù hợp.

Đối với các đơn vị sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy: cần nâng cao chất lượng các chi tiết của sản phẩm như tăng hệ số an toàn của hệ thống điện, hệ thống nhiên liệu, các vật liệu chế tạo phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu và thích ứng với các loại nhiên liệu đang được sử dụng và lưu hành trên thị trường.

Đối với các cửa hàng, đại lý, bảo dưỡng, sửa chữa ô-tô, xe máy: nâng cao chất lượng các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, không vì lợi nhuận mà thay thế các linh kiện, chi tiết kém chất lượng; không lắp đặt tùy tiện các chi tiết không có trong thiết kế, nhất là đối với hệ thống điện và hệ thống nhiên liệu.

Đối với các điểm trông giữ ô-tô, xe máy, chủ các dịch vụ trông giữ xe ô-tô, xe máy phải trang bị đầy đủ các loại phương tiện chữa cháy theo quy định và theo hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy.

Khi xảy ra cháy nổ hoặc phát hiện thấy có khói hoặc nhiệt độ cao bất thường, cần bình tĩnh tắt khóa điện, đỗ, dựng xe ở lề đường xa nơi tập trung người, nơi có nhiều chất dễ cháy; khi cháy xe ô tô cần tìm mọi cách đưa người thoát ra khỏi xe nhanh chóng, sau đó tìm cách chữa cháy.

Khóa ngay bình xăng nếu có thể đối với các xe có thiết kế khóa xăng. Sau đó, dùng bình chữa cháy, cát, nước để chữa cháy đồng thời hô hoán để mọi người đến trợ giúp chữa cháy. Gọi điện báo ngay cho cơ quan Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy theo số điện thoại 114 hoặc cho Công an, chính quyền địa phương,… nơi gần nhất để phối hợp chữa cháy, có biện pháp xử lý phù hợp. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, nếu không có khả năng dập tắt đám cháy cần nhanh chóng rời xa phương tiện đang cháy đến vị trí an toàn.

Từ ngày
- đến ngày