Thái Sơn 20/03/2024 19:30

Cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh ho gà

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận rải rác gần 70 trường hợp mắc bệnh ho gà, chủ yếu tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Hiện nay, khu vực này đang trong giai đoạn thời tiết gió lạnh, mưa ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát triển, lây lan và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Bên cạnh đó, việc gián đoạn cung ứng các vaccine trong thời gian qua là yếu tố nguy cơ làm gia tăng dịch bệnh.

Cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh ho gà- Ảnh 1.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh ho gà.

Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường hoạt động giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vaccine để triển khai xử lý triệt để ổ dịch mới phát sinh; thúc đẩy triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng; rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm.

Các địa phương hướng dẫn các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mẫu giáo, trường mầm non triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh như bảo đảm vệ sinh, thông thoáng lớp học và có đủ ánh sáng; báo cáo kịp thời, đầy đủ các trường hợp bệnh, ổ dịch qua Hệ thống quản lý giám sát bệnh truyền nhiễm.

Từ ngày
- đến ngày