Thái Sơn 09/05/2024 10:10

Cảnh báo hiện tượng dông, sét, mưa đá khi giao mùa

(Chinhphu.vn) - Tháng 5 là giai đoạn có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa ở Bắc Bộ nên các hiện tượng dông mạnh kèm lốc, sét, mưa đá có khả năng xuất hiện nhiều nhất trong năm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tháng 5 là giai đoạn có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa ở Bắc Bộ nên các hiện tượng dông mạnh kèm lốc, sét, mưa đá có khả năng xuất hiện nhiều nhất trong năm, đặc biệt ở vùng núi do tác động của địa hình có thể tạo ra các ổ mây đối lưu phát triển mạnh, hệ quả là gây ra các trận dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo hiện tượng dông, sét, mưa đá khi giao mùa- Ảnh 1.

Cách phòng, tránh sét trong trường hợp không thể tìm nơi trú ẩn.

Về biện pháp tránh, trú đảm bảo an toàn khi xảy ra dông, lốc, sét, người dân cần lưu ý, khi có dấu hiệu cơn dông như mây đen, không khí lạnh và gió mạnh thì tìm các vật dụng cứng che đầu và tìm ngay nơi tránh trú tại những công trình kiên cố có mái che hoặc ở trong nhà không nên ra ngoài đường; không chạy cùng hướng với đường đi của cơn dông, lốc. Cần hạn chế sử dụng điện thoại và tránh các chỗ ẩm ướt như phòng tắm, bể nước, vòi nước vì đó là các vật dễ bị sét đánh lan truyền.

Trong trường hợp không thể tìm nơi trú ẩn, để phòng tránh sét, người dân nên tìm chỗ khô ráo, có vị trí càng thấp càng tốt. Hai tay bịt tai để tránh ảnh hưởng đến thính giác. Hai bàn tay chụm vào nhau và nhón chân lên để giảm tiếp xúc với mặt đất, không nằm sát xuống đất.

Từ ngày
- đến ngày