Trần Long 03/01/2024 14:10

Cẩn trọng với bệnh cúm A đang gia tăng ở trẻ em

(Chinhphu.vn) - Thời tiết các tỉnh miền Bắc những ngày vừa qua do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ hạ thấp, nhất là vào buổi tối và sáng sớm khiến nhiều trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp. Trong đó, bệnh cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều cơ sở y tế tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến khám và điều trị mỗi ngày.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số bệnh nhi mắc cúm A và điều trị tăng gấp 3 lần so với tháng 2–3/ 2023. Mỗi ngày giao động từ 60-80 ca bệnh nội trú, chiếm khoảng ½ số trẻ điều trị tại bệnh viện.

TS. Bác sỹ Đỗ Thị Thúy Nga, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các trường hợp đều khởi phát từ các triệu chứng thông thường như sốt, ho, khó thở..., một số trẻ không có triệu chứng rõ ràng nhưng khi test nhanh đều mắc cúm A.

Cẩn trọng với bệnh cúm A đang gia tăng ở trẻ em- Ảnh 1.

Hình minh họa.

Theo các chuyên gia y tế, trong thời tiết hiện nay, không khí thay đổi thất thường là điều kiện thích hợp cho các mầm bệnh trong đó có cúm A phát triển mạnh. Trẻ em là đối tượng nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, vì vậy các bác sĩ khuyến cáo các cha mẹ cần đảm bảo vệ sinh cá nhân cho trẻ, có chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng ngừa cúm A và các bệnh dịch truyền nhiễm; bên cạnh đó các bậc phụ huynh và giáo viên cần phát hiện sớm bệnh cúm A ở trẻ để cách li, phòng tránh lây lan trong môi trường học đường. Đặc biệt, khi phát hiện các dấu hiệu bệnh nặng, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán xác định và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Từ ngày
- đến ngày