Trần Long 12/08/2022 19:14

Cần tháo gỡ khó khăn cả từ cơ chế và con người

Cần tháo gỡ khó khăn cả từ cơ chế và con người

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 12/8, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm "Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế". Chia sẻ tại tọa đàm, các chuyên gia nhận định, thực trạng khó khăn về thuốc, vật tư y tế thời gian qua là vấn đề nóng, không phải riêng với bệnh viện nào mà của cả ngành y tế.

Trước thực trạng thiếu thuốc trong thời gian dài ảnh hưởng đến người dân cũng như vấn đề an sinh xã hội, PGS.TS. Bùi Thị An - nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, sự phức tạp trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế rất đa dạng, song cái khó nào cũng gỡ được. Trong vấn đề này, cần tháo gỡ khó khăn cả từ cơ chế và con người.

Cần tháo gỡ khó khăn cả từ cơ chế và con người - Ảnh 1.

PGS.TS. Bùi Thị An - nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII

"Có 2 vấn đề, một là cơ chế, hai là con người. Đầu tiên là cơ chế tôi đề nghị Bộ Y tế cho giải pháp ngay lập tức, giải pháp cái gì sai, cái gì không thích hợp. Bộ Y tế được quyền dự thảo, được báo cáo Chính phủ, sửa đi, sửa ngay lập tức. Mà muốn sửa tôi đề nghị lại các lãnh đạo Bộ Y tế xuống các bệnh viện đi, đừng để các bệnh viện phải báo cáo. Và tôi đề nghị rà soát ngay, sửa các văn bản. Ai không đủ trình độ để làm văn bản luật pháp, không biết dự báo trong làm văn bản loại ra, thay người khác vào. Các đồng chí dũng cảm thì tôi nghĩ sẽ được".

Liên quan vấn đề này, TS Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng, tình trạng thiếu thuốc ảnh hưởng lớn đến người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo, nhóm yếu thế trong xã hội. Nếu không kịp thời có giải pháp khắc phục tình trạng này sẽ ảnh hưởng lớn đến chính trị dân sinh. Do vậy, trong thời gian tới Bộ Y tế, Bộ KHĐT và Bộ Tài chính cần có những những giải pháp ngắn hạn, lâu dài, căn cơ và bài bản để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế.

"Chúng ta có cả nghiên cứu mà liên quan đến Nghị quyết 12, Nghị quyết 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chúng ta cũng phải có đề xuất, để ra hạn các Nghị quyết này, có như vậy chúng ta mới đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần giao cho Bộ Y tế là phải sửa Thông tư về đăng kí thuốc. Chúng ta cũng phải sửa Thông tư về đấu thầu thuốc. Chúng ta cũng phải xem Nghị định 98 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế thì Bộ Y tế đã có thông tư hướng dẫn chưa và trong thông tư đó chúng ta có đưa vấn đề, vấn đề quản lý trang thiết bị y tế như đối với mặt hàng thuốc không và cái đó có thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế không, hay thuộc thẩm quyền của Chính phủ chúng ta lại có những đề xuất để chúng ta đưa vào. Chúng ta phải có những giải pháp để giải quyết trước mắt và có những giải pháp mang tính chất căn cơ bài bản. Có như vậy, thì chúng ta mới thực hiện được được bài toán về thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế".

Bên cạnh những giải pháp về hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật. Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới Bộ Y tế cần có giải pháp như tính đúng, tính đủ giá viện phí, để bệnh viện có nguồn thu, bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho tất cả các đối tượng. Tuyệt đối không để người bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng. 

Từ ngày
- đến ngày