Hoàng Thu Trang 08/04/2024 11:42

Cần sớm áp dụng Luật Đất đai để ổn định thị trường bất động sản

(Chinhphu.vn) - Từ đầu năm đến nay, giá nhà đất liên tục tăng mạnh khiến nhiều người bất ngờ, trong đó 2 phân khúc tăng mạnh nhất là chung cư và nhà đất thổ cư. Theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đầu năm 2024 tăng khoảng 38% so với năm 2019. Còn tại TP.HCM, giá phân khúc này tăng 16%.

Từ đầu năm đến nay, giá nhà đất liên tục tăng mạnh khiến nhiều người bất ngờ, trong đó 2 phân khúc tăng mạnh nhất là chung cư và nhà đất thổ cư.

Theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đầu năm 2024 tăng khoảng 38% so với năm 2019. Còn tại TP.HCM, giá phân khúc này tăng 16%. 

Cần sớm áp dụng Luật Đất đai để ổn định thị trường bất động sản- Ảnh 1.

Hình minh họa

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, việc một số phân khúc nhà đất tăng giá thời gian gần đây không phải là sốt đất mà là dấu hiệu bất thường mang tính cục bộ trên thị trường. Theo ông Đính, cần phải kiểm soát được việc đầu cơ, cò đất.

Để có thị trường BĐS minh bạch, các chuyên gia cho rằng nếu Luật Đất đai 2024 được áp dụng từ ngày 1/7 thì những điểm nghẽn trên thị trường địa ốc sẽ sớm được tháo gỡ. Đây là nỗ lực của Chính phủ và cũng là mong muốn của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Từ ngày
- đến ngày