Hoàng Thu Trang 26/05/2023 06:26

Cần quy định cụ thể các loại hình Hợp tác xã và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao

(Chinhphu.vn) - Theo quy định quốc tế, Hợp tác xã là một hiệp hội độc lập, gồm các cá nhân tự nguyện cùng hợp lại để đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu chung về kinh tế, xã hội và văn hóa thông qua hoạt động kinh doanh dựa trên vốn chủ sở hữu tập thể và quyền lực được thực thi một cách dân chủ…

Theo quy định quốc tế, Hợp tác xã là một hiệp hội độc lập, gồm các cá nhân tự nguyện cùng hợp lại để đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu chung về kinh tế, xã hội và văn hóa thông qua hoạt động kinh doanh dựa trên vốn chủ sở hữu tập thể và quyền lực được thực thi một cách dân chủ… Tại phiên thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) chiều ngày 25/5, ĐB Đỗ Ngọc Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa cho biết nhiều quốc gia cũng đã cụ thể hóa các loại hình hợp tác xã đặc thù như Nhật Bản, Trung Quốc, tập trung các ngành nghề cần phát triển theo hướng hợp tác xã. Do đó, ĐB Đỗ Ngọc Thịnh đề nghị cần có những chương quy định cụ thể về các loại hình hợp tác xã. 

Cần quy định cụ thể các loại hình hợp tác xã và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao - Ảnh 1.

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa

Liên quan đến chính sách tiếp cận vốn bảo hiểm, ĐB Đỗ Ngọc Thịnh đề xuất bổ sung Khoản 4, Điều 23 quy định về chính sách tiếp cận vốn bảo hiểm theo hướng Chính phủ quy định chi tiết về điều kiện để tổ hợp tác xã, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được thụ hưởng chính sách tiếp cận vốn. 

Khẳng định dự thảo Luật đã cơ bản đáp ứng được các quan điểm, mục tiêu đề ra, nhưng quy định tiêu chí thụ hưởng chính sách còn đơn giản, chung chung, đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung - Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng cần cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết 20.

Cần quy định cụ thể các loại hình hợp tác xã và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao - Ảnh 2.

Đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung - Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc

Về chính sách phát triển nguồn nhân lực, đại biểu Thái Quỳnh Mai Dung cũng đề nghị bổ sung trách nhiệm của HTX, liên HTX có các chính sách, nghĩa vụ trong việc xây dựng cơ chế thu hút người lao động, nguồn nhân lực chất lượng cao, quản lý chất lượng cao thông qua chế độ tiền lương, thưởng và phúc lợi hợp lý. 

Cần quy định cụ thể các loại hình hợp tác xã và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc xây dựng và ban hành luật lần này hy vọng sẽ tháo gỡ được những vướng mắc bất cập để mô hình kinh tế này phát triển đáp ứng được yêu cầu thực tế. Về tổ chức thực hiện, để nhanh chóng đưa chính sách của luật vào cuộc sống, Bộ trưởng cho biết cơ quan soạn thảo đã chuẩn bị những nội dung nghị định, thời gian tới mong các đại biểu Quốc hội tiếp tục đồng hành để các văn bản quy phạm pháp luật này được chặt chẽ, khả thi. Về xây dựng chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể và một số vấn đề khác, Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai và sẽ có báo cáo với Quốc hội. 

Từ ngày
- đến ngày