Hoàng Thu Trang 16/12/2022 09:35

Cần lưu ý các bệnh hô hấp cho trẻ khi thời tiết chuyển lạnh

(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm KTTV Quốc gia, từ tối ngày 16/12, miền Bắc bắt đầu lạnh trở lại, có nơi rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi nhiệt độ giảm sâu, trẻ rất dễ bị ốm, nhiễm lạnh, mắc bệnh đường hô hấp, đường tiêu hóa, nhất là với những trẻ phải đến trường trong ngày lạnh.

Theo thông tin từ Trung tâm KTTV Quốc gia, từ tối ngày 16/12, miền Bắc bắt đầu lạnh trở lại, có nơi rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi nhiệt độ giảm sâu, trẻ rất dễ bị ốm, nhiễm lạnh, mắc bệnh đường hô hấp, đường tiêu hóa, nhất là với những trẻ phải đến trường trong ngày lạnh. TS.BS Nguyễn Thị Mai Hoàn – Trưởng khoa Khám bệnh Đa khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết hệ miễn dịch của trẻ kém nên rất dễ bị phản ứng thời tiết khi thay đổi. 

Khi cơ thể nhiễm lạnh, bộ phận hô hấp đầu tiên bị ảnh hưởng là đường hô hấp trên, gây viêm mũi, viêm họng, xoang... và từ đó, nhiễm trùng có thể lan xuống đường hô hấp dưới gây viêm phế quản và phổi, viêm màng phổi. Theo TS.BS Nguyễn Thị Mai Hoàn, khi trẻ có các dấu hiệu sốt, ho khò khè thì cha mẹ nên đưa con đi khám. 

Cần lưu ý các bệnh hô hấp cho trẻ khi đổi thời tiết - Ảnh 1.

Hình minh họa

Theo chuyên gia y tế, những ngày trời lạnh cha mẹ cần chăm sóc sức khỏe đúng cách, giữ ấm cơ thể để giúp tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh lây nhiễm, chống chọi lại sự khắc nghiệt của thời tiết. BS cũng khuyến cáo cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ dùng kháng sinh bừa bãi, không đúng thuốc, không đủ liều còn khiến trẻ dễ kháng kháng sinh, bệnh nhẹ cũng khó khỏi. Khi trẻ chơi đùa ra mồ hôi, cần lau mồ hôi, vì nếu không trẻ dễ bị cảm lạnh, viêm họng, viêm phổi… Cho trẻ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng.

Từ ngày
- đến ngày