Đào Tuấn 23/02/2023 16:35

Cần liều thuốc cấp cứu cho căn bệnh thiếu thiết bị, vật tư ở các bệnh viện lớn

(Chinhphu.vn) - Một trong nhiều vấn đề nóng được đề cập tại cuộc tọa đàm “Ngành y vượt khó” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 23/2 là tình trạng hiện tại ở các bệnh viện lớn trên toàn quốc, vật tư y tế để dành chăm sóc người bệnh gần như đã hết, các hóa chất xét nghiệm để phục vụ chẩn đoán, điều trị cho người bệnh cũng gần như đã hết.

Là những người trực tiếp tham gia vào công tác điều trị, khám chữa bệnh tại một bệnh viện tuyến đầu của đất nước, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, tại BV Hữu nghị Việt Đức, theo thống kê, có những xét nghiệm đơn giản như công thức máu chỉ còn một tuần nữa là không còn hóa chất để sử dụng nếu như sử dụng bình thường.

Cần liều thuốc cấp cứu cho căn bệnh thiếu thiết bị, vật tư ở các bệnh viện lớn - Ảnh 1.

GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức: Nhiều bệnh viện thông báo trong vòng một tuần nữa sẽ hết các hóa chất xét nghiệm. Đây là việc cấp cứu của cấp cứu.

Trước kiến nghị khẩn thiết trên, tại cuộc tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đang tập trung giải quyết các vấn đề khó khăn trước mắt về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở các cơ sở y tế trên cả nước. Về vấn đề này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ ngành có liên quan rà soát lại tất cả các văn bản liên quan để hoàn thiện thể chế trước mắt về nội dung này. 

Từ ngày
- đến ngày