Trần Long 02/11/2022 17:09

Cần đổi mới căn bản và toàn diện để giáo dục từ xa không còn ‘xa’

(Chinhphu.vn) - Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học. Theo đó, không tổ chức những chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học đối với lĩnh vực sức khỏe và giáo viên do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp bằng, bao gồm tất cả các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài theo quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Phạm Đức Hạnh, nguyên Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Bộ GD&ĐT cho biết, thời gian qua hệ thống đào tạo từ xa bậc đại học ở nước ta đã góp phần tích cực trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ cho vùng núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Tuy nhiên, thực tiễn đào tạo từ xa vẫn còn không ít bất cập, chưa đáp ứng kịp nhu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục của nước nhà và xu thế hội nhập quốc tế của giáo dục hiện nay.

Cần đổi mới căn bản và toàn diện để giáo dục từ xa không còn ‘xa’ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

"Trên thế giới đã tồn tại giáo dục từ xa từ lâu nhưng đưa vào giáo dục Việt Nam trong thời gian vừa qua chất lượng đào tạo từ xa thật sự chưa đảm bảo và đây cũng là một trong những nguyên nhân dễ xảy ra tiêu cực. Vì vậy, quan điểm của tôi là những trường hợp đào tạo giáo viên và đào tạo y bác sỹ ngành y thì rất cần đào tạo chính quy bài bản. Nếu đào tạo từ xa thì phải được kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng tiêu cực xảy ra".

Cũng theo ông Hạnh, để hướng tới một loại hình đào tạo từ xa có chất lượng, đáp ứng nhu cầu về đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, tiến tới hội nhập với khu vực và quốc tế cần chú trọng tốt về cơ sở hạ tầng, cơ sở học liệu, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý. Bên cạnh đó, cần tận dụng và phát huy tối đa những mặt tích cực của công nghệ hiện đại như công nghệ thông tin, máy tính, internet trong đào tạo từ xa. Đặc biệt, Nhà nước và các cơ quan liên quan cần có những chính sách chặt chẽ, đồng bộ để thu hút lực lượng nhân tài tại các trường đại học.

Từ ngày
- đến ngày