Hoàng Thu Trang 02/03/2024 21:13

Cần có giải pháp cụ thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

(Chinhphu.vn) - Hiện nay tăng trưởng tín dụng được ghi nhận ở mức khá thấp, thậm chí là mức âm, đặc biệt ở nhiều ngân hàng lớn. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tuy nhiên vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Qua 2 tháng đầu năm 2024, mặc dù thanh khoản dồi dào nhưng tăng trưởng tín dụng lại chậm so với cùng kỳ các năm. 

Cần có giải pháp cụ thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng- Ảnh 1.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, có rất nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng được triển khai. Ngay đầu tháng 2,

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh giải pháp tăng trưởng tín dụng, tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng; tập trung tăng cường công tác chuyển đổi số áp dụng vào quy trình tín dụng để tăng khả năng tiếp cận vốn và phổ cập rộng hơn hoạt động tín dụng ngân hàng; tổ chức hội nghị toàn ngành để đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. 

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục rà soát các văn bản theo Luật Tổ chức tín dụng mới được ban hành; rà soát các văn bản, Nghị định hướng dẫn để bảo đảm chỉnh sửa theo Nghị định, Luật, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng vay. Theo Phó Thống đốc, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi tăng trưởng của tháng 3, quý I và các tháng tiếp theo để có giải pháp cụ thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ người đi vay và tăng trưởng nền kinh tế.

Từ ngày
- đến ngày