Đào Tuấn 31/05/2023 16:25

Cần chấn chỉnh tình trạng cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm

(Chinhphu.vn) - Thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 31/5, đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) bày tỏ sự vui mừng của cử tri cả nước trước những kết quả đạt được trong lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội - an ninh, quốc phòng của đất nước trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, nhất là trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực và thế giới phải đối diện với rất nhiều khó khăn thách thức và nguy cơ rơi vào suy thoái kinh tế.

Từ thực tiễn, theo đại biểu Trần Quốc Tuấn, hiện nay có tình trạng cán bộ công chức đùn đẩy, né tránh, sợ sai, gây ách tắc làm cản trở sự phát triển, trong một bộ phận cán bộ sợ trách nhiệm, bao gồm hai nhóm : Một là nhóm cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị né tránh, đùn đẩy sợ sai, không dám làm vì không có lợi riêng. Hai là nhóm cán bộ sợ vi phạm pháp luật nên không dám làm. Theo đại biểu đối với nhóm thứ nhất, chúng ta có thể khắc phục được ngay đó là ưu tiên thay thế cán bộ ấy bằng những cán bộ tốt những cán bộ có đủ tâm huyết và trách nhiệm.

Theo các đại biểu, chúng ta không thiếu những cán bộ tốt, vì vậy về lâu dài, Quốc hội, Chính phủ cần ra soát lại hệ thống pháp luật, nhất là các quy định pháp luật có liên quan đến công chức, viên chức để đảm bảo tính đồng nhất, không chồng chéo làm cơ sở khuyến khích bảo vệ những cán bộ năng động sáng tạo dám nghĩ dám làm dám đột phá vì lợi ích chung.

Cần chấn chỉnh ngay tình trạng cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm - Ảnh 1.

Cần chấn chỉnh ngay tình trạng cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm

 

Từ ngày
- đến ngày