Trần Long 15/10/2022 16:41

Các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại bão số 5

(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão này, sáng 15/10, Thành phố Đà Nẵng, nơi hứng chịu đợt mưa lịch sử đã tổ chức cuộc họp khẩn về ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 5, mưa lũ tại địa phương. Theo ghi nhận ban đầu của TP, hiện nay Đà Nẵng bị ngập trên diện rộng, mức ngập từ 0,5-2m, có nơi ngập sâu hơn 3m, tạo ra các dòng chảy rất xiết và nguy hiểm. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 người chết do mưa lũ.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc Tây Nguyên đã chuyển mạnh thành bão số 5 mang tên Sơn Ca gây mưa kéo dài khiến nhiều tỉnh miền Trung bị ngập úng nghiêm trọng trên diện rộng. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão này, sáng 15/10,  Thành phố Đà Nẵng , nơi hứng chịu đợt mưa lịch sử đã tổ chức cuộc họp khẩn về ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 5, mưa lũ tại địa phương. Theo ghi nhận ban đầu của TP, hiện nay Đà Nẵng bị ngập trên diện rộng, mức ngập từ 0,5-2m, có nơi ngập sâu hơn 3m, tạo ra các dòng chảy rất xiết và nguy hiểm, gây ngập úng nhanh, người dân trở tay không kịp, khó khăn cho công tác ứng cứu; nhiều khu vực bị chia cắt cục bộ và giao thông tê liệt; làm sạt lở ở Sơn Trà và 1 đoạn đường sắt qua địa phận Đà Nẵng. Nhiều khu dân cư nước ngập sâu. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 người chết do mưa lũ.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, đây là trận mưa lịch sử, và do diễn biến quá nhanh và bất ngờ, nên kịch bản ứng phó của các địa phương còn lúng túng, bị động và thiếu kinh nghiệm, thiếu phương tiện ứng cứu. Do nước chảy xiết và ngập sâu nên công tác cứu hộ gặp khó khăn, lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận.

Các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại bão số 5 - Ảnh 1.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

"Đây là trận mưa lịch sử. Các lực lượng huy động tối đa. Hiện 1 số khu vực vẫn chưa rút nước. Các bệnh viện ung bướu, đa khoa đều bị ngập nhưng đã được các lực lượng tập trung xử lý nhanh. Nhiều khu vực bị cô lập".

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Văn Hòa, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TP. Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố đã tập trung đánh giá rút kinh nghiệm trong ứng phó xử lý ngập lụt, và các phương án khắc phục. Thường trực thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện theo địa bàn quản lý trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại trên địa bàn; tập trung công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường sau bão, lũ; chủ động thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn. Bên cạnh đó, lãnh đạo TP yêu cầu các quận huyện chủ động hỗ trợ lương thực thực phẩm cho người dân. Điện lực Đà Nẵng khắc phục sự cố hệ thống điện bị hư hỏng; xử lý hệ thống thoát nước không để ngập úng, giải phóng giao thông. Đồng thời, đề nghị các đơn vị địa phương theo sát tình hình mưa bão, để có phương án ứng phó kịp thời.

Các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại bão số 5 - Ảnh 2.

Hiện nay Đà Nẵng bị ngập trên diện rộng, mức ngập từ 0,5-2m, có nơi ngập sâu hơn 3m, tạo ra các dòng chảy rất xiết và nguy hiểm, gây ngập úng nhanh.

"Về phương tiện chúng tôi đã điều động 6 phương tiện đặc chủng, 3 ca nô của 3 huyện gồm Cẩm Lệ, Hòa Vang và Liên Chiểu. 5-6 xe tải của Bộ chỉ huy. Kết quả sơ tán người dân cũng đã báo cáo, tuy nhiên cơ quan quân sự của 7 quận huyện chỉ đạo rất sớm, do vậy đồng chí Chỉ huy trưởng cũng rất chủ động. Riêng 5 quận huyện gồm Hải Châu, Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Thanh khê và Hòa Vang rất chủ động. Trong đó, có Cẩm Lệ có 4 người dân nếu chỉ còn 30 phút nữa không sơ tán kịp thì sẽ chết. Bộ Chỉ huy thành phố phối hợp cùng với công an, biên phòng cũng đã giúp nhân dân ở 5 quận trọng điểm của TP cũng được bà con ủng hộ".

Tại các địa phương trong vùng ảnh hưởng, nhất là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum đặc biệt tại các huyện có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét hiện chưa ghi nhận thiệt hại về người. Tuy nhiên, các địa phương đang tập trung cao trong công tác lãnh đạo, ứng phó và khắc phục sau mưa lũ chỉ đạo để hỗ trợ bảo đảm ổn định đời sống cho người dân.

Từ ngày
- đến ngày