Đào Tuấn 02/08/2023 19:24

Các ngân hàng thương mại luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

(Chinhphu.vn) - Trong những tháng đầu năm 2023, trong khi room tín dụng được cấp của hầu hết các ngân hàng thương mại đều chưa dùng hết thì lại có rất nhiều doanh nghiệp đói vốn không thể tiếp cận tín dụng.

Phân tích về nguyên dẫn đến thực trạng này, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng rào cản lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp khi tiếp cận vốn ngân hàng, đó là điều kiện cho vay.

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, bản thân các ngân hàng thương mại cũng là doanh nghiệp vì vậy đều rất muốn tăng trưởng tín dụng, nhưng không phải bằng cách hạ chuẩn cho vay. Tăng trưởng dư nợ phải bảo đảm chất lượng tín dụng, hiệu quả tín dụng. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian qua, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã thường xuyên nắm bắt thông tin từ các ngân hàng và doanh nghiệp, nhất là những khó khăn vướng mắc trong hoạt động cho vay để đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đã vận động các ngân hàng thành viên chủ động triển khai các giải pháp tiết giảm chi phí, cắt giảm các loại phí để giảm lãi suất cho vay; rà soát, điều chỉnh điều kiện, tiêu chí cho vay, cắt giảm, đơn giản hóa, công khai, minh bạch thủ tục cho vay để tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp, người dân. Tăng cường chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng, bảo đảm lành mạnh, bình đẳng, cơ chế thông thoáng. Tăng cường phối hợp, chia sẻ, đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Các ngân hàng thương mại luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

 

Từ ngày
- đến ngày