Trần Long 31/01/2023 14:09

Bộ Y tế: Tăng cường công tác phòng, chống dịch mùa lễ hội 2023

(Chinhphu.vn) - Để tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là mùa lễ hội 2023, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh COVID-19 để sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới. Các biến thể mới liên tục được ghi nhận. Trong đó biến thể XBB với khả năng tránh miễn dịch và lây lan nhanh đã xuất hiện ở 70 quốc gia. Tại Việt Nam, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TPHCM.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là mùa lễ hội 2023, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh COVID-19 để sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Đồng thời cần bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời hạn chế tử vong.

Bên cạnh đó, rà soát và trang bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, oxy y tế sẵn sàng đáp ứng nhu cầu điều trị COVID-19 khi cần thiết. Các cơ sở y tế cũng cần tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19, tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, với tuyến trên, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Bộ Y tế: Tăng cường công tác phòng, chống dịch mùa lễ hội 2023 - Ảnh 1.

Bộ Y tế tăng cường công tác phòng, chống dịch mùa lễ hội 2023.

 

Từ ngày
- đến ngày