Quang Minh 27/06/2024 14:04

Bộ Quốc phòng: Máy bay không người lái phải được đăng ký tại cơ quan chức năng

(Chinhphu.vn) - Sáng 27/6, tiếp tục phiên họp Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng không nhân dân.

Giải trình một số ý kiến cụ thể, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phan Văn Giang cho biết, về cấp phép bay, Bộ Công an cấp phép bay cho các phương tiện bay siêu nhẹ, các phương tiện bay không người lái của Bộ Công an. Bộ Quốc phòng cấp phép cho các phương tiện bay của Bộ Quốc phòng.

Bộ Quốc phòng: Máy bay không người lái phải được đăng ký tại cơ quan chức năng- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Phan Văn Giang.

"Các phương tiện bay khác đều phải đăng ký ở Bộ Công an, nhưng trách nhiệm quản lý ở Bộ Quốc phòng, do Bộ Quốc phòng có các trang bị bảo đảm và được Chính phủ giao nhiệm vụ này. Từ trước tới nay, Bộ giao cho Cục Tác chiến cấp phép, nhưng đến nay, số lượng phương tiện bay siêu nhẹ, phương tiện bay không người lái tăng nhiều, Bộ sẽ tính toán, có thể quy định cho cấp dưới cấp phép, ở cấp tỉnh, cấp quân khu, quân chủng. Tuy nhiên, khi thấy cần thiết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an có thể đình chỉ chuyến bay".

Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng cho biết, trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, cơ quan soạn thảo đã tiếp thu, chỉnh lý lại và nêu khái niệm như sau: Phòng không nhân dân là hoạt động của toàn dân, do bộ đội địa phương, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị làm nòng cốt nhằm thực hiện tổng thể các hoạt động và biện pháp để bảo đảm an toàn, tính mạng, tài sản của nhân dân, giảm thiểu thiệt hại cho nền kinh tế quốc dân, góp phần bảo toàn tiềm lực quốc phòng và tham gia quản lý, bảo vệ vùng trời, phòng chống khắc phục hậu quả tiến công đường không của địch.

Từ ngày
- đến ngày