Trần Long 15/11/2022 12:20

Bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm không khí kéo dài

(Chinhphu.vn) - Những ngày gần đây, miền Bắc đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó ô nhiễm không khí rất đáng lo ngại. TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí là do tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa. Bên cạnh đó các hoạt động như: giao thông, xây dựng, xả thải ở khu công nghiệp, làng nghề... cũng chính là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí.

Những ngày gần đây, miền Bắc đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó ô nhiễm không khí rất đáng lo ngại. TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí là do tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa. Bên cạnh đó các hoạt động như: giao thông, xây dựng, xả thải ở khu công nghiệp, làng nghề... cũng chính là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí.

Bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm không khí kéo dài - Ảnh 1.

TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam.

"Thời gian vừa qua, chúng ta thu hoạch, bà con đốt rơm rạ trong thu hoạch rất nhiều. Sân bay Nội Bài cũng có những phản ánh các nhà đốt làm ảnh hưởng đến việc hạ cánh, cất cánh sân bay. Thứ hai, do khí hậu, thời tiết những ngày gần đây trời lạnh gió, nhiệt độ thấp, chuyển từ mùa thu bước sang đông nên nhiệt độ thấp lặng gió nên không khí không khuếch tán được".

Theo báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia Việt Nam, ô nhiễm môi trường không khí gây ra những tác động trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng. Tỷ lệ người dân ở các đô thị lớn mắc các bệnh liên quan ô nhiễm không khí chiếm tỷ lệ khá cao, trẻ em và người già là nhóm đối tượng chịu tác động lớn nhất. Trong đó, bụi mịn (PM2.5) là những hạt bụi nhỏ li ti mà mắt thường không nhìn thấy, là tác nhân gây ô nhiễm không khí có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe.

TS Hoàng Dương Tùng cho rằng, nước ta còn thiếu các nghiên cứu khoa học về ô nhiễm không khí. Tình hình ô nhiễm không khí tại Thủ đô chỉ được cải thiện khi trời có mưa, nhưng khi hết mưa thì mức độ bụi mịn lại tăng cao trở lại. Do vậy, những ngày này người dân không nên chủ quan, hạn chế các hoạt động ngoài trời khi không cần thiết.

Từ ngày
- đến ngày