Trần Long 06/01/2023 14:31

Bảo đảm nguồn máu dự trữ trong dịp Tết Nguyên đán

(Chinhphu.vn) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu về lượng máu dự trữ trong điều trị và khám chữa bệnh tăng cao ở các cơ sở y tế. Trong đó, nhóm máu thường xuyên cần tiếp nhận là nhóm máu O và nhóm máu A. Để có nguồn máu dự trữ, cung cấp cho các bệnh viện trong việc cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, các đơn vị đồng hành là Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cùng nhiều đơn vị khác đã vận động, tuyên truyền người dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu về lượng máu dự trữ trong điều trị và khám chữa bệnh tăng cao ở các cơ sở y tế. Trong đó, nhóm máu thường xuyên cần tiếp nhận là nhóm máu O và nhóm máu A. Để có nguồn máu dự trữ, cung cấp cho các bệnh viện trong việc cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, các đơn vị đồng hành là Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cùng nhiều đơn vị khác đã vận động, tuyên truyền người dân tham gia hiến máu tình nguyện từ đó kết nối những tấm lòng nhân ái, sẻ chia giọt máu từ huyết quản vì sự sống của người bệnh và nhiệt thành trong việc góp phần xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước lớn mạnh.

Bảo đảm nguồn máu dự trữ trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

"Hoạt động hiến máu tình nguyện trong 15 năm qua. Trên thực tế, đây là nghĩa cử có hai nhiệm vụ chính, thứ nhất đã góp phần tiếp nhận những giọt máu nghĩa tình của những người hiến máu tình nguyện để dành cho người bệnh cần tới máu, thứ hai góp phần lan tỏa thông điệp về tình nhân ái hiến máu tình nguyện trên cả nước. Năm nay chúng tôi kỳ vọng sẽ thu hút được lực lượng người hiến máu tình nguyện lớn trên cả nước để tiếp nhận máu trong những ngày giáp tết và sau Tết. Chúng tôi dự kiến trong vòng 3 tháng từ giờ cho đến sau Tết, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần vào khoảng 100.000 đơn vị máu cho người bệnh".

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trong dịp Tết Qúy Mão 2023, đơn vị đã phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu phát động chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ được tổ chức từ tháng 12/2022 đến tháng 2/2023 tại hơn 40 tỉnh, thành phố với mục tiêu tiếp nhận 40.000 – 45.000 đơn vị hiến máu để đảm bảm nguồn cung thường xuyên và dự trữ nguồn máu hiếm phục vụ những tình huống xảy ra ngoài ý muốn trong và sau dịp Tết.

"Tôi thấy rằng, sáng kiến tổ chức ngày Chủ nhật đỏ, vận động hiến máu tình nguyện đây là sáng kiến ý nghĩa, nhân văn. Các cơ quan đơn vị, các tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ, đặc biệt là các lực lượng sinh viên, lực lượng tình nguyện viên tham gia chương trình Chủ nhật đỏ, cung cấp một lượng máu có chất lượng để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2023. Và chúng tôi cũng mong rằng, phong trào này sẽ tiếp tục được duy trì cũng như được lan tỏa đến tất cả các địa phương trên cả nước".

Năm 2022, cả nước vận động và tiếp nhận 1 triệu đơn vị máu đạt 106% chỉ tiêu kế hoạch, đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh. Đây cũng là tiền đề năm 2023, cả nước phấn đấu vận động và tiếp nhận nhiều hơn đơn vị máu, góp phần đảm bảo nhu cầu nguồn máu cung cấp cho bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Từ ngày
- đến ngày