Hoàng Mai Trinh 17/04/2022 21:51

Bảo đảm an toàn khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

(Chinhphu.vn) - Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện có hơn 53 quốc gia đã, đang tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ ở nhóm tuổi từ 5 đến 11 tuổi. Ở nước ta, ước tính có khoảng 11,8 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi, trong đó khoảng 8,2 triệu trẻ trong số này chưa mắc COVID-19.

Tại Hà Nội – một trong những thành phố có tỷ lệ trẻ từ 5 đến 11 tuổi khá cao, khoảng 1 triệu trẻ, đã tiến hành tiêm chủng cho độ tuổi này bắt đầu từ ngày 16/4, dự kiến kế hoạch tiêm chủng này sẽ diễn ra trong 10 ngày. Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội nhận được 72.700  liều vaccine Moderna từ Bộ Y tế phân bổ. Sau khi nhận được vaccine, ngay lập tức Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ cho các quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Chị Nông Thị Hương Xuân, trú tại Quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng là phụ huynh có hai con trong độ tuổi tiêm chủng lần này, chị Hương Xuân chia sẻ, chị cũng khá lo lắng, tuy nhiên con đang ở độ tuổi đến trường, nếu không tiêm thì càng lo hơn. Nên khi nhà trường triển khai đăng ký tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi thì chị Hương Xuân đã bổ sung thông tin để tiêm cho các con.

Là một học sinh sẽ được tiêm vaccine COVID-19 tới đây, em Phạm Ngọc Linh, học sinh lớp 5 trường Tiểu học và Trung học xã Quảng Hải, thị trấn Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chia sẻ. Phụ huynh em Phạm Ngọc Linh, chị Hoàng Thanh Tâm cũng có những chia sẻ khi con gái của mình sẽ được tiêm vaccine trong đợt này.

Chuyên gia y tế dự phòng khuyến cáo các bậc phụ huynh, những người chăm sóc trẻ, trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng phải theo dõi sức khỏe của trẻ những ngày trước đó, nếu trẻ có các biểu hiện bất thường hoặc viêm long đường hô hấp thì hãy chăm sóc đến khi trẻ khỏe mạnh thì mới đưa trẻ đi tiêm. Đặc biệt, nếu trẻ nghi ngờ mắc COVID-19 thì không nên tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Các bậc phụ huynh cũng cần chia sẻ các thông tin tiền sử của trẻ cho cán bộ y tế như dị ứng, bệnh nền mãn tính để có những hướng dẫn cụ thể, nhằm bảo đảm an toàn tiêm chủng cho trẻ.

Trước đó ngày 14/4, tỉnh Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi với khoảng 200 học sinh. Tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 16/4 đã bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm trẻ này đối với học sinh lớp 6 tại khoảng 100 điểm tiêm là trường học và các cơ sở tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, việc tiêm chủng sẽ tiến hành trước tiên đối với học sinh lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng. 

Từ ngày
- đến ngày