Thái Sơn 20/06/2022 07:01

Báo chí - Người lính xung kích trên tuyến đầu chống tham nhũng

(Chinhphu.vn) - Báo chí là cánh tay nối dài, là công cụ rất đắc lực trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Nhiều vụ việc tham nhũng tiêu cực mà chính tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị địa phương đó không phát hiện được, nhưng nhờ báo chí, chúng ta đã phát hiện được, đóng góp rất tích cực, rất quan trọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta, và được nhân dân rất khen ngợi

Trao đổi với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, PGS.TS Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Trung ương cho rằng, để phòng và đấu tranh chống tham nhũng đạt hiệu quả, ngoài sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả của Đảng, Nhà nước, sự đồng tình ủng hộ, đánh giá cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân, sự ghi nhận của quốc tế, thì phải kể đến vai trò hết sức quan trọng của báo chí cách mạng. Đây được ví như người lính xung kích trên tuyến đầu của cuộc chiến này.  

Báo chí - Người lính xung kích trên tuyến đầu chống tham nhũng - Ảnh 1.

PGS.TS Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Trung ương.

Hiện nay, phải khẳng định rằng, đa số các cơ quan báo chí, đa số các nhà báo của chúng ta là những cơ quan báo chí, những nhà báo tận tụy, trung thực và khách quan. Tuy nhiên, lĩnh vực nào cũng có tính hai mặt, như hai mặt của tấm huy chương. Chính vì vậy, những người làm báo nói chung và làm báo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nói riêng phải đặc biệt tỉnh táo, giữ cho mình luôn có "trái tim nóng, cái đầu lạnh" và phải "tâm sáng, lòng trong, bút sắc".

Bên cạnh đó, nhà báo cần phải có bản lĩnh để làm đến cùng, truy đến cùng sự việc tham nhũng tiêu cực. Và muốn có bản lĩnh, có lòng dũng cảm trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực này thì bản thân nhà báo phải vững vàng về lập trường tư tưởng, phải có phẩm chất đạo đức tốt, phải có phẩm chất chính trị. Cái thứ hai, nhà báo làm trong mảng đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải có sự dấn thân, phải có sự hy sinh ở mức độ nào đó thì mới có thể vượt qua được những khó khăn, phức tạp của cuộc đấu tranh này để cung cấp những bài phóng sự điều tra một cách có giá trị, có sức lan toả và là cơ sở, là căn cứ cung cấp cho Đảng, Nhà nước, cho các cơ quan chức năng tiến hành xem xét, xử lý, điều tra, truy tố.

Từ ngày
- đến ngày