Minh Ngọc 25/02/2023 08:12

Bài học kinh nghiệm về giải ngân đầu tư công

(Chinhphu.vn) - Đầu tư công, giải ngân đầu tư công vừa là nguồn lực, vừa là động lực phát triển, song đây vẫn là nhiệm vụ nặng nề, triển khai khó khăn, là vấn đề trăn trở kéo dài nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ. Năm vừa qua, bên cạnh những nơi có tỷ lệ giải ngân chưa cao, một số địa phương đã triển khai giải ngân tốt.

Đơn cử như tỉnh Hưng Yên, ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết tính đến hết tháng 1/2023, đã thực hiện giải ngân 9.792 tỷ đồng, đạt 214,3% kế hoạch Thủ tướng giao, tăng 56,7% so với cùng kỳ năm trước:

Để đạt được kết quả nêu trên, tỉnh rút ra một số bài học kinh nghiệm để thực hiện nhanh tiến độ giải ngân.

Thứ nhất là về công tác phân bổ vốn. Ngay từ cuối năm 2021, triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 cho các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, chủ đầu tư dự án để thực hiện giải ngân ngay từ những tháng đầu năm.

Thứ hai, các đồng chí lãnh đạo tỉnh thường xuyên đi kiểm tra, nằm tình hình và chỉ đạo tại hiện trường đối với các dự án trọng điểm, các dự án được giao kế hoạch vốn lớn để giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Trường hợp không đạt tiến độ, sẽ xem xét điều chuyển vốn cho dự án có tiến độ giải ngân tốt. Đối với các nhà thầu không hoàn thiện hồ sơ quyết toán thì áp dụng mức xử lý cao nhất về vi phạm hợp đồng tiến độ xây dựng, chậm thủ tục thanh toán và xem xét đánh giá năng lực nhà thầu.

Cũng là một địa phương đạt kết quả giải ngân tốt so với mặt bằng của cả nước, tính tới ngày 10/2, tỉnh đã phân bổ hơn 11.985 tỷ đồng cho các chủ đầu tư, đạt 90,56%. Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ cho biết tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc:

Thứ nhất, hằng tuần, tỉnh nghe tất cả những khó khăn, vướng mắc của từng dự án. UBND tỉnh, Sở KH&ĐT phân công lãnh đạo nghe các đơn vị báo cáo để từ đó trực tiếp chỉ đạo.

Đồng thời, bản thân đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng ngồi trực tiếp lắng nghe, cùng tháo khó khăn. Những khó khăn, vướng mắc tập trung tháo gỡ chậm nhất 10 ngày sau khi đã nghe tất cả các báo cáo, đặc biệt là vướng mắc về thủ tục pháp lý, đất đai… Đây là cách làm để tháo gỡ kịp thời mới giải ngân được.

Giải ngân đầu tư công có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, góp phần tháo gỡ các nút thắt về hạ tầng giao thông, giáo dục, văn hóa, y tế, xã hội. Thúc đẩy giải ngân đầu tư công cũng góp phần thực hiện chính sách tài khóa mở rộng có trọng tâm, trọng điểm phối hợp hài hòa, hợp lý, chặt chẽ với chính sách tiền tệ và các chính sách khác để tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. 

Từ ngày
- đến ngày