Hoàng Thu Trang 10/09/2023 15:57

94/95 bộ, ngành, địa phương đồng ý bỏ thi thăng hạng viên chức

(Chinhphu.vn) - Bộ Nội vụ đã tiến hành lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương đánh giá tác động theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. Kết quả đến nay có 94/95 bộ, ngành, địa phương cũng như các đơn vị trực tiếp sử dụng viên chức đồng ý với việc bỏ thi thăng hạng viên chức.

Việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp nhà giáo là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo nhằm đảm bảo kịp thời về chế độ, chính sách cho nhà giáo tại các cơ sở giáo dục và đào tạo; là cơ hội để nhà giáo kiểm tra và khẳng định mình trong quá trình rèn luyện, thăng tiến nghề nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, có một số ý kiến cho rằng việc thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp còn gây áp lực cho đội ngũ nhà giáo trong quá trình chuẩn bị, tham gia thi thăng hạng; thời gian chuẩn bị cho việc thi thăng hạng nhiểu; chi phí tổ chức thi thăng hạng còn tốn kém;… Trả lời câu hỏi của phóng viên xoay quanh việc việc bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, bất cứ nghề nghiệp gì thì cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cũng đều có nhu cầu thăng tiến trong công việc của mình. Với đội ngũ nhà giáo được thăng hạng, không chỉ chứng tỏ năng lực nghề nghiệp mà còn liên quan đến chế độ chính sách, chế độ tiền lương. 

94/95 bộ, ngành, địa phương đồng ý bỏ thi thăng hạng viên chức - Ảnh 1.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Làm rõ hơn về vấn đề này, ông Vũ Đăng Minh - Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ cho biết việc bỏ thi thăng hạng, bỏ thi nâng ngạch công chức đã được dư luận xã hội quan tâm trong thời gian qua. Có ba nội dung trả lời cho vấn đề này gồm: Thứ nhất là cơ sở pháp lý của việc tổ chức thi nâng ngạch hoặc thi thăng hạng. Thứ hai là cơ sở thực tiễn và thứ ba là tác động của xã hội. Theo ông Minh, quy định thăng hạng với hai hình thức thi hoặc xét đã được nêu rõ trong luật, đã có sự phân cấp cho các bộ, ngành. Tuy nhiên, quá trình thi thấy có nhiều khó khăn, dù đã phân cấp, nhưng nhiều bộ, ngành, địa phương vẫn chưa ban hành thông tư nên khó tiến hành. Bên cạnh đó, việc thi còn hình thức, không phản ánh được thực chất.

94/95 bộ, ngành, địa phương đồng ý bỏ thi thăng hạng viên chức - Ảnh 2.

Ông Vũ Đăng Minh - Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ

Bộ Nội vụ đã tiến hành lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương đánh giá tác động theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. Kết quả đến nay có 94/95 bộ, ngành, địa phương cũng như các đơn vị trực tiếp sử dụng viên chức đồng ý với việc bỏ thi thăng hạng viên chức. Nếu chúng ta bỏ thi sẽ khắc phục được những vướng mắc, bất cập tồn tại, đồng thời giảm áp lực cho chính đội ngũ công chức, viên chức. Ông Vũ Đăng Minh cho biết, Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo nghị định về bỏ thi, chuyển sang xét thăng hạng để khắc phục bất cập và giảm áp lực cho viên chức.

Từ ngày
- đến ngày