Thái Sơn 04/07/2024 09:37

3 luật vừa được thông qua: Ánh sáng ‘sưởi ấm’ cho thị trường bất động sản

(Chinhphu.vn) - Quốc hội vừa đồng ý thông qua Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, cho phép 3 luật có hiệu lực sớm từ ngày 1/8/2024.

Quốc hội vừa đồng ý thông qua Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai với phiếu bầu gần 90%, cho phép 3 luật có hiệu lực sớm từ ngày 1/8 tới đây. Với nhiều điểm ưu việt, các luật này được kỳ vọng sẽ "trợ lực" rất nhiều cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, nội dung trong các luật đã kịp thời thể chế chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước trong việc phát triển và quản lý chặt chẽ thị trường bất động sản, hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển lành mạnh, bền vững và vận hành thông suốt thị trường.

3 luật vừa được thông qua: Ánh sáng ‘sưởi ấm’ cho thị trường bất động sản- Ảnh 1.

Tăng cường sự công khai minh bạch về thông tin của dự án, giúp người mua có khả năng tiếp cận thêm nhiều thông tin "sạch" hơn.

"Thứ nhất, phạm vi điều chỉnh rất rõ ràng. Trước đây chúng ta thấy có sự chồng lấn giữa Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai. Ví dụ như quyền chuyển nhượng sử dụng đất là Luật Đất đai quy định, Luật Kinh doanh bất động sản cũng quy định, do vậy cơ quan quản lý nhà nước, các nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn. Lần này, chúng ta đã làm rõ định danh.

Một vấn đề nữa là chúng ta tăng sự công khai minh bạch về thông tin của dự án, giúp người mua có khả năng tiếp cận thêm nhiều thông tin "sạch" hơn; tăng khả năng bảo vệ người mua, giảm các rủi ro tranh chấp. Ví dụ, tại Điều 6 của Luật Kinh doanh bất động sản có nói, trước khi dự án đưa vào kinh doanh thì phải công bố thông tin, trước đây không có quy định này.

Rồi chúng ta quy định về việc hạn chế tình trạng "hai giá", gây thất thu thuế hoặc gây khó khăn trong việc xây dựng dữ liệu bất động sản cũng như định giá bất động sản sau này thông qua trường hợp bắt buộc phải thanh toán không dùng tiền mặt.

Một vấn đề nữa là mở rộng quyền kinh doanh bất động sản của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài. Cái này đồng bộ với Luật Đất đai, đồng bộ với Luật Cư trú. Chúng ta định danh người Việt Nam ở nước ngoài còn quốc tịch Việt Nam thì được quyền như công dân Việt Nam. Điều này huy động được thêm các nguồn lực và bảo đảm sự công bằng…"

Theo ông Hoàng Hải, ngày 1/8 tới, chúng ta có 5 Nghị định sẽ có hiệu lực đối với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Đối với Luật Đất đai thì có 9 Nghị định, đồng thời đưa ra lưu ý.

"Không phải cứ có Nghị định thì mới làm được. Ví dụ Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản chỉ giao có 85 nội dung, còn vài trăm nội dung nữa thì cứ theo luật mà làm, đừng nghĩ cứ phải có Nghị định mới làm được. Chỉ những nội dung được giao thì mới phải làm, cho nên không có vấn đề gì. Và đã triển khai rồi, đến Nghị định là hết, Thông tư thì gần như không có, chỉ có hai Thông tư rất đơn giản thôi".

Chia sẻ thêm về Luật Kinh doanh bất động sản, ông Hoàng Hải cho biết trong Luật có điểm mới rất quan trọng liên quan đến việc xây dựng một kho dữ liệu khổng lồ không chỉ bao gồm các hoạt động giao dịch bất động sản mà còn tích hợp cả về thuế, công chứng, dư nợ về tín dụng...Các bộ ngành, các chủ đầu tư, các sở xây dựng, địa phương sẽ phải tích hợp vào.

Và với nhiều điểm mới khác nữa trong các Luật trên đang được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội mới, môi trường mới, ánh sáng mới "sưởi ấm" cho thị trường bất động sản.

Từ ngày
- đến ngày